Kỹ thuật nuôi yến trong nhà đơn giản hiệu quả

Admin| 11/09/2019
 
Việt nam hiện tại đang được xem là nước có điều kiện nuôi chim yến chất lượng tốt nhất hơn cả Indonesia và Maylaysia, Thái Lan…. Hiện tại có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài như Đài Loan, Malaysia.. đang tìm cách đầu tư xây dựng, đưa kỹ thuật nuôi yến vào Việt Nam. Như các bạn đã biết nghề nuôi chim yến đang mang lại hiệu quả kinh tế khổng lồ nhưng sản phẩm hiện nay hông đủ cung cấp ra thị trường. Do hiện tại ở Việt Nam chỉ có khoảng 3000 đến 5000 căn nhà nuôi yến với quy mô nhỏ lẻ, tự phát trong khi Việt Nam đang có điều kiện rất tốt để phát tiển nghề nuôi yến. Khác với Việt Nam hiện tại Indonesia có trên 200.000 căn nhà yến, Thái Lan trên 70.000 căn, Malaysia có trên 35.000 căn… Sản lượng tổ yến ở Indonesia chiếm 105 tấn, Thái Lan 35 tấn, Malaysia 12 tấn…Việt Nam là thị trường tiềm năng hơn hết nhưng chỉ đạt 4,7 tấn nhưng 70% sản lượng là yến tự nhiên lấy từ các đảo, yến tự nhiên.
 
Cho nên nghề nuôi yến đang phát triển khá mạnh mẽ trong thời gian hiện nay vì đây là thị trường mà Việt Nam có thể đột phá và đem lại thu nhập cao cho doanh nghiệp, cá nhân. Nhưng để thành công trong nghề nuôi yến bạn phải nắm bắt được đặt điểm, đặt tính của chim yến, kỹ thuật nuôi yến trong nhà… nhằm đem lại cho bạn hiệu quả cao.

1. Đặc điểm phân biệt các loại yến ở nước ta

Phân loại chim yến ở nước ta
Phân loại chim yến ở nước ta
 
Hiện tại yến ở nước ta được chia làm 4 loại: Yến cỏ Việt Nam (Apus Affinis), Yến cỏ cây dừa (Cypsiurus), Yến hàng (Aerodramus Germanicus), Yến tổ trắng (Aerodramus Fuciphagus). Tuy nhiên, trong 4 loại yến này chỉ có yến Hàng là làm tổ trong nhà và tổ yến cho lợi ích inh tế cao.
 
a. Yến cỏ Việt Nam (Apus Affinis):  Yến cỏ Việt Nam thường có Sải cánh to (14-16cm), Đuôi có mảng trắng, màu đen tuyền, tiếng kêu đặc biệt, đập cánh một nửa, làm tổ bằng cỏ và chồng lên nhau, tổ tại chỗ sáng, tháp nước, hiên nhà. Đối với yến cỏ Việt Nam thực chất là một loài én.
 
b. Yến cỏ cây dừa (Cypsiurus):  Yến cỏ cây dừa thường có đặc tính đuôi nhọn sẻ đôi, thân mỏng hơn các loài khác, tiếng kêu đặc trưng, đi theo đàn 4 đến 5 con, thường đậu cây dừa, tốc độ bay rất nhanh, tổ bằng cỏ làm trên cây dừa.
 
c. Yến hàng (Aerodramus Germanicus): Yến Hàng thường có đạc tính thân nhỏ (12 – 14cm), ngực xám, lưng mảng màu sáng, tiếng kêu đặc trưng phát sóng siêu âm, sinh sống tại các đảo ven biển Việt Nam, tổ màu hơi xám hoặc đỏ, một năm sinh sản 2 lần ==> đây là loại yến mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 
d. Yến tổ trắng (Aerodramus Fuciphagus): Yến tổ trắng thường có đạc tính Sải cánh dài (12-15cm), đuôi bầu, lưng không có khoảng trắng, tiếng kêu đặc trưng có phát sóng siêu âm, đập toàn bộ cánh khi bay, tổ to 8-12g, sinh sản 3-4 lứa một năm. Đây củng là loại yến cho năng xuất và hiệu quả cao.

2. Đặc điểm nơi ở của chim yến

Chim yến có tuổi đời sinh sống khoảng 12 năm, thích chỗ tối (độ sáng 0,2 Lux), thích độ ẩm cao (80 – 95%, lý tưởng nhất 85%), thích nhiệt độ ổn định (28 độ C), thích chơi đùa với nước. Chim yến ưu sự yên tĩnh hoang sơ, chúng thường trú ngụ trong các hoang đảo, vách đá, trong các ngôi nhà củ, bỏ hoang, ít sử dụng. Cho nên, điều kiện nuôi yến lý tưởng nên gần đồng ruộng, bụi cỏ, rừng cây thấp, biển, sông, hồ tạo điều iện cho chim tìm thức ăn dễ dàng. Bạn nên chọn xây dựng nhà yến ở nơi có yến sinh sống nhiều, dưới đường chim bay để có thể thu hồi vốn nhanh. Tuyệt đối không được xây dựng nhà yến gần các khu công nghiệp, nhà máy bởi vì các nguồn thức an của chim yến như côn trùng.. sẽ bị tiệt tiêu do đô thi hóa.
 

3. Kỹ thuật nuôi yến trong nhà và qui trình xây dựng

Để đầu tư xây dựng một ngôi nhà yến đạt hiệu quả cao đòi hỏi chúng ta phải nắm vững kỹ thuật nuôi yến, kỹ thuật nuôi yến trong nhà một cách chính xác nhất, phải nắm bắt được đặt điểm của chim yến đặc biệt phải biết quan sát xác định được hướng bay của đàn chim Yến… Để biết rõ hơn về những kỹ thuật xây dựng và nuôi chim yến trong nhà cho hiệu quả cao Yến Vi Sơn mời quý khách hàng tham hảo 9 yếu tố sau: Vị trí xây dựng nhà yến, thông số kỹ thuật nhiệt độ, độ ẩm trong nhà yến, ánh sáng trong nhà yến (lux), hướng nhà và hướng lô chim ra vào, kích thước vòng đảo lượn trong nhà, hệ thống giá tổ, hệ thống âm thanh, hệ thống tạo ẩm, thông gió, kỹ thuật vận hành nhà yến.

3.1 Vị trí xây dựng nhà yến

Địa điểm thích hợp để chúng ta có thể xây dựng một căn nhà yến bao gồm: Khu vực đó có chim yến xuất hiện, gần một nhà yến có sẳn, quan sát đường bay của đàn chim yến ( xây dựng trên đường bay đi kiếm an và đường bay về của chim yến), gần iển, ao, hồ, sông nước, hông có nhiều cây cối cao to chắn tầm ay, tầm nhìn tầm bay lượn của chim yến.

3.2 Kết cấu và kích thước kỹ thật nhà nuôi yến

 

Kết cấu và kích thước kỹ thuật nhà nuôi yến

Kết cấu và kích thước kỹ thuật nhà nuôi yến

Kết cấu nhà yến bao gồm xây nhà bằng gạch, bê tông cốt thép, phần tường chúng ta thường sử dụng gạch ống ( sử dụng tường 20). Phần trần chúng ta dử dụng trần đổ bê tông, đóng la phong  trần và dùng gỗ làm thanh để chim yến làm tổ. Phần mái, chúng ta cổ thể đổ bê tông, có thể dùng tôn chống nóng hoặc dùng ngối. Lưu ý độ nghiên của phần mái ảnh hưởng trực tiếp đến độ nóng của nhà nuôi. Ngoài ra, quý khách hàng không được xây hồ chứa nước trên phần mái nếu như quý khách hàng không xử lý chống thấm hiệu quả sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhà nuôi chim, còn nếu quý khách hàng xử lý chống thấm thì chi phí sẽ tốn kém thêm rất nhiều, phương pháp này không khả thi.
Kích thước nhà chim yến trung bình phải đạt 5x20m, kích thước tốt nhất, kích thước lý tưởng nhất là 8x20m.

Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà yến

3.3 Nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng nhà nuôi chim yến

Nhiệt độ thích hợp để nuôi chim yến là từ 26 đến 30 độ, nhiệt độ lý tưởng là 28 đến 29 độ.
Độ ẩm thích hợp cho chim yến phát triển tốt là 70% đến 85%, độ ẩm lý tưởng là 75% đến 80%.
Ánh sáng thích hợp là từ 0.02 – 0.10 lux
Phải xây dựng hệ thống thông hơi, thoáng khí đảm ảo môi trường sống ổn định cho chim yến

3.4 Kỹ thuật nuôi yến – kỹ thuật xử lý âm thanh và mùi bầy đàn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều âm thanh dụ chim yến, có rất nhiều loại tiếng khác nhau nhưng nhìn chung chúng đều quy kết gồm 3 loại: loa tiếng ngoài dùng để dẫn dụ chim yến quy tụ lại, Loại tiếng hút để thu hút chim yến bay vào bên trong nhà, Loại tiếng trong dùng để dụ chim yến ở lại làm tổ và sinh sản.

Lưu ý: Ta nên mở loa ngoài và loa hút bát đầu từ 5h sáng cho đến 20h, còn loa tiếng trong ta mở từ 5h sáng đến 12h đêm, tuyệt đối hông mở tiếng qua đêm.

Phần dung dịch tạo mùi bầy đàn hiện nay có khá nhiều thương hiệu trên thị trường như Bột rải sàn KW3, PW-Cair, PW Concentrate, Love Potion… và phân chim yến thật. Tuy nhiên, tùy theo công trình và điều kiện mà ta xử lý nó cho phù hợp. 

Ngoài ra, chúng ta nên phun xử lý hóa chất mùi bầy đàn ít nhất mỗi tháng 1 lần, phun cách trần 50cm, không được phun trực tiếp hóa chất xử lý mùi bầy đàn vào các thanh gỗ.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi chim yếncách giữ mùi cho nhà yến

3.5 Kích thước lỗ ra vào và các phòng trong nhà yến

 

Kích thước ra vào chuồng cu

Kích thước ra vào chuồng cu 

Lỗ nhà yến có chiều cao từ 30 đến 40cm, chiều ngang từ 50 đến 70cm. Ngoài ra, tùy theo số lượng cá thể chim yến tang dần lên mà ta có thể điều kích thước cho phù hợp.

Kích thước các phòng trong nhà yến tối thiểu là 4x4m, tối đa 8x16m, chiều cao nhà yến tối thiểu 2.2m đến 3m đối với khí hậu lạnh, có nơi ta có thể xây dựng 3,2m hoặc lớn hơn nữa tùy theo điều kiện khí hậu ở khu vực đó như thế nào. Lỗ thông  tầng từ 1m x 1m đến 4m x 4m.  Thông thường lỗ thông tầng đầu tiên có kích thước lớn hơn so với các lỗ thông tầng tiếp theo, giúp choc him có thể vào nhanh và rộng rãi hơn kích thước 2m x 2m, các lỗ thông tầng tiếp theo 1,5m x 1,5m, chiều cao của chuồng cu từ lộ thông tầng đầu tiên là 1m75( kích thước áp dụng cho nhà yến 8 x 16m)

Xem thêm: Kích thước phòng lượn chim yến

3.6 Xử lý chống thiên địch

Ngay từ hâu thiết kế chúng ta phải tính toán đến phương án xây dựng bảo vệ nhà yến chống lại các thiên địch có thể gây hại cho yến như: chuột, kiến, gián, rệp, tắc kè, cú mèo và dơi, rắn…

4. Những điều kiện cần làm nhà nuôi yến quý khách hàng cần lưu ý

Thứ nhất: nhà yến phải có diện tích tối thiểu 100m2, nhà yến được xây dựng ở các hu vực thành thị, nhà yến phải cao hơn nhà xung quanh, phải có chuồng lượn yến đúng yêu cầu kỹ thuật, đối với nhà yến vùng quê, nông thông phải đảm bảo xung quanh nhà yến không có các cây to, cây phủ kính nhà yến để tránh đường bay của chim yến.

Thứ hai: Khi quyết định đầu tư nuôi chim yến quý khách hàng nên tìm kiếm đơn vị uy tín đến khảo sát, tư vấn kỹ thuật nuôi yến, kỹ thuật nuôi yến trong nhà từ đó quý khách hàng mới tiến hành chọn mộ hình thiết kế nhà yến và tiến hành thi công xây dựng. Lưu ý, không vì lợi ít trước mắt, tiếc vài chục triệu tiền tư vấn thiết kế, khách hàng tự tham các nhà yến thành công, tư xây dựng nhà yến sẽ dẫn đến thất bại rất cao.

Nếu quý khách đang có ý định, có nhu cầu thiết kế thi công nhà yến  thì hãy gọi ngay cho Yến Vi Sơn, Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn và chuyển giao công nghệ nuôi yến tiên tiến, mới nhất hiện nay cho quý khách hàng giúp quý khách hàng thu hồi vốn và sinh lời nhanh.

Các tin khác


5 đánh giá / Viết đánh giá

Kỹ thuật nuôi yến trong nhà đơn giản hiệu quả
5 (95%) 85 votes

Công ty xây dựng nhà yến vison
5 (95%) 85 votes