Kỹ thuật vận hành nhà yến bao gồm những gì?

Admin| 12/09/2019

Công việc vận hành nhà yến là một khâu vô cùng quan trọng, nếu chúng ta xây dựng nhà tiến tốt đến mấy, tối ưu đến mấy nhưng khâu vận hành nhà yến không được làm tốt thì sẽ không đem đến được hiệu quả, vậy kỹ thuật vận hành nhà yến bao gồm những gì?, vận hành nhà yến như thế nào là hiệu quả? Đây là những câu hỏi luôn được các chủ đầu tư nhà yến mới bước vào nghề gửi đến cho chúng tôi rất nhiều. Chính vì vậy, Yến Vi Sơn quyết định chia sẻ đến quý khách hàng kỹ thuật vận hành cho nhà yến mang lại hiệu quả cao nhất.

1. Kỹ thuật vận hành nhà yến nó là gì?

Kỹ thuật vận hành nhà yến nó rất đơn giản không hề phức tạp như quý khách hàng đã suy nghỉ, nó thực chất bao gồm những công việc như kiểm tra, theo dõi, điều chỉnh các thông số kỹ thuật quan trọng của nhà yến nằm trong biên độ kỹ thuật cho phép nhằm giảm tối đa biến động theo thời gian và môi trường tác động đến nhà yến chúng ta. 
 

Các thông số kỹ thuật nhà yến cần chúng ta kiểm soát bao gồm: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, âm thanh nhà yến, kỹ thuật tạo mùi cho nhà yến. Không những thế, chúng ta cần phải biết vận hành sử dụng các thiết bị phụ trợ cần thiết cho nhà yến như: máy phát âm thanh, máy tạo ẩm, máy hút gió, máy bơm, máy phát điện… Những nhà yến nào thực hiện đúng những qui trình kỹ thuật này, thực hiện thường xuyên thì yến sẽ vào ở nhiều hơn, nhanh hơn. Ngoài ra, khi chăm sóc thường xuyên quý khách hàng sẽ dễ dàng phát hiện các thiên địch xâm nhập nhà yến để có cách phòng chống nhanh hơn.

Để đáp ừng được những thông tin kỹ thuật bên trên đòi hỏi quý khách hàng phải nắm vững kỹ thuật vận hành nhà yến một cách tốt nhất như thế quý khách hàng mới có khả năng vận hành nhà yến đạt hiệu quả cao, nếu không quý khách hàng phải thuê các nhân viên đã được đào đạo kỹ thuật chuyên môn giỏi vận hành, chăm sóc nhà yến định kỳ.

2. Kỹ thuật vận hành nhà yến hiệu quả

2.1 Kỹ thuật vận hành trang thiết bị nhà yến

2.1.1 Máy phát âm thanh chim yến

Hệ thống vận hành âm thanh nhà yến

Hệ thống vận hành âm thanh nhà yến

Máy phát âm thanh chim yến phải phát âm thanh rong lẫn bên ngoài của nhà yến. Hệ thống này được vận hành một cách hoàn toàn tự động theo một hệ thống lập trình đều khiển tự động theo thời gian. Thời gian mở loa vận hành ngoài nhà yến buổi sáng bắt đầu từ 5h30 đến 11h30, buổi chiều từ 13h30 đến 19h00 tùy theo mùa, tùy theo vùng, miền mà ta có thể mở, điều chỉnh âm thanh thời gian khác nhau, lâu hơn hoặc ít hơn. Đặc biệt âm thanh bên trong nhà yến chúng ta phải duy trì hoạt động 24/24.

Âm thanh bên ngoài chúng ta mở với công suất 40 ÷ 50 dB, âm thanh bên trong nhà yến chúng ta mở nhỏ hơn 15 ÷ 20 dB.

2.1.2 Kỹ thuật vận hành hệ thống phun sương, tạo ẩm

Máy phun sương cho nhà yến

Máy phun sương cho nhà yến

Hệ thống phun sương tạo ẩm nhà yến cũng vận hành giống như hệ thống phát âm thanh nhà yến, chúng được lập trình sẵn, được vận hành tự động, hệ thống phun sương tạo ẩm chúng ta phải duy trì hoạt động ở bên trong lẫn bên ngoài nhà yến.

Phun sương bên ngoài có tác dụng làm mát cho nguôi nhà yến của chúng ta vào màu nắng nóng, khô hạn, tăng độ ẩm hông khí và những hạt sương choc him về tắm, thu hút chim về đảo lượn. Tuy nhiên, cũng phải tùy thới tiết theo mùa trong năm, theo từng khu vực, vùng miền khắc nhau chúng ta có chế độ phun sương khác nhau nhằm tiết kiệm và đạt hiệu quả cao.

Thời gian phun sương bên ngoài nhà yến bao gồm: Buổi sáng 6h đến 9h, Buổi trưa: 11h đến 14h, buổi chiều 15h – 18h, tần suất là 1giờ trên lần. Nếu trời mua quý khách hàng nên cho ngừng phun sướng lại.
Phun sương bên trong nhà yến chủ yếu là chúng ta duy trì độ ẩm nhà yến nhằm đảm bảo độ ẩm nhà yến luôn nằm trong khung số kỹ thuật 75% đến 85% độ ẩm, ngoài ra nó còn làm giảm nhiệt độ bên trong nhà yến vào mùa nắng nóng.

Thời gian phun sương cho nhà yến từ 9h đến 17h hằng ngày. Buổi sáng 9h đến 11h thiết lập mỗi giờ phun 1 lần, mỗi lần khoảng 3 đến 4 phút. Buổi chiều 12h đến 17h thiết lập cho phun mỗi giờ 1 lần, mội lần 5 đến 6 phút.

Nếu mùa mưa độ ẩm trong nhà yến đạt 75% trở lên thì ngừng phun sương lại.

2.1.3 Kiểm tra do các chỉ tiêu môi trường cho nhà yến của bạn

Mỗi tháng các bạn phải dùng các thiết bị như máy đo nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng để kiểm tra các thông số kỹ thuật bên trong và bên ngoài nhà yến để chúng ta có thể điều chỉnh kiệp thời đảm bảo cho nhà yến hoạt động một cách tốt nhất.

Thông số kỹ thuật vận hành nhà yến chuẩn bạn cần biết:

  • Nhiệt độ nhà yến : 27 ÷ 30 độ C
  • Độ ẩm nhà yến : 75 ÷ 85 % 
  • Ánh sáng nhà yến : 0,02 ÷ 0,6 lux.

Lưu ý: 

Nếu nhiệt độ bên trong nhà yến lớn hơn 30 độ C, độ ẩm nhỏ hơn 75% bạn buộc phải tăng thêm thời gian phun sương cho nhà yến.

Nếu nhiệt độ bên trong nhà yến nhỏ hơn 27 độ C, độ ẩm lớn hơn 85% bạn buộc phải giảm thời gian phun sương cho nhà yến.

2.1.4 Kiểm tra bảo dưỡng hệ thống thiết bị

Kiểm tra bảo dưỡng hệ thống thiết bị nhà yến bao gồm: Hệ thống phun sương, hệ thống âm thanh, hệ thống giá tổ.
 
  • Hệ thống phun sương nhà yến: Hạng mục này chúng ta cần phải kiểm tra hoạt động của máy phun sương bên trong và bên ngoài nhà yến, kiểm tra hộp điều khiển để lập trình giờ điều khiển cho phù hợp, kiểm tra vệ sinh béc phun để đảm bảo béc phun hoạt động tốt hiệu quả. Lưu ý, những nhà yến nguồn cấp nước từ giếng khoan thì chúng ta phải lắp bộ lọc nước, kiểm tra bộ lọc định kỳ để thay thế cho phù hợp.
  • Hệ thống âm thanh: Chúng ta phải kiểm tra các loa trong nhà yến như loa lỗ, loa dẫn, loa trong nhà… lao lắp trên nóc chuồng cu…, xem nó có hoạt động tốt không, có loa nào bị ngưng hoạt động không. Lưu ý, những loa lắp đặt trong nhà yến, những mối nối dây đi loa sẽ bị oxy hóa, bạn lưu ý cần bảo trì và làm lại.
  • Hệ thống giá tổ: Kiểm tra hệ thống làm tổ cho chim yến, các thanh gỗ xem chúng có bị nấm mốc hay không do nhiệt độ nhà yến quý khách hàng không đảm bảo, nhà yến không có sự thông thoáng, kiểm tra sớm, phát hiện sớm để có cách xử lý phù hợp.

3. Kiểm tra tốc độ phát triển của quẩn đàn chim yến

 
Kiểm tra quần đàn chim yến
Kiểm tra quần đàn chim yến
 
Kỹ thuật vận hành nhà yến - Kiểm tra tốc độ phát triển của quần đàn chim yến có nghĩa là chúng ta kiểm tra tốc độ phát triển của nhà yến sau khi hoạt động vài tháng, hàng năm… Hàng tháng các bạn phải kiểm tra theo dõi, kiểm đếm số lượng chim yến, số dấu phân chim trong nhà yến, số tổ, các giai đoạn làm tổ của chim, chim non… khi đó bạn phải lưu vào hồ sơ ghi chép cẩn thận để theo dõi.
 

3.1 Cách kiểm tra số lượng chim nhà yến

Kiểm tra và đếm dấu phân chim yến: Nhà yến của bạn khi mới hoạt động để biết chim vào có ở lại hay không, số lượng ở có nhiều không chúng đều thông qua dấu phân của chim. Khi số lượng chim nhiều, bạn không cần kiểm tra nưa. Ngoài ra, nếu gia đình bạn có điều kiện chúng ta nên lắp camera theo dõi từng phòng chim để dễ theo dõi và quan sát hơn.
 
Kiểm tra giai đoạn làm tổ và sinh sản: Mỗi năm chim yến làm tổ 3 lần nếu chúng ta cho chúng sinh sản tự nhiên, ấp nở trứng và nuôi con, chúng ta phải vào quan sát số lượng từng đợt, ghi chim số lượng tỗ, chim non để so sánh với số lượng đợt sau.
 

3.2 Khai thác tổ yến cho nhà yến của bạn đơn giản hiệu quả

Kỹ thuật vận hành nhà yến cũng bao gồm công đoạn khai thác, thu hoạch tổ chim yến, thu hoạch như thế nào đúng cách, làm sao cho tổ yến khi bị nát vụng, thời gian thu hoạch tổ yến cũng là một yếu tố kỹ thuật đòi hỏi các bạn phải nắm rõ.
 
Khi thu hoạch tổ yến chúng ta phải xác định đúng được thời gian cần thu hoạch để phù hợp với từng giai đoạn phát triển của chim, để làm được như thế đòi hỏi chúng ta phải nắm vững một số đặc điểm về sinh học sinh sản của chim yến, thời gian xây dựng tồ bao nhiêu ngày, khoảng thời gian ghép đôi đến đẻ trừng là bao nhiều ngày, thời gian chim ấp nở bao nhiêu ngày, thời gian chim non bay được là bao nhiêu ngày, khi nắm được hết những yếu tố này, chúng ta kiểm tra, quan sát sẽ có thời gian phù hợp cho từng giai đoạn thu hoạch cho nhà yến của bạn.
 
Đối với những nhà chim dưới 500 tổ buộc chúng ta phải khai thác đúng định kỳ để cho chim phát triển số lượng đàn. Còn với những nhà yến số lượng tổ từ 500 đến 2000 tổ ta tiến hành khai thác vào hàng tháng được rồi, chúng ta chọn những tổ chim non đã bay được thành thục, hạn chế những tổ vừa làm để ảnh hưởng số lượng quần thể.
 
Đối với những nhà yến đã đạt trên 2000 tổ trở lên, đây là lúc nhà yến bạn cho hiệu quả kinh tế cao và cực lớn, bạn sẽ khai khác những tổ trống không có trứng và chim non.

4. Phòng chống thiên địch gây hại cho nhà yến

Kỹ thuật vận hành nhà yến - Phòng chống thiên địch

Kỹ thuật vận hành nhà yến - Phòng chống thiên địch

Chim yến nói chung có rất nhiều kẻ thù như: cú, diều hâu, rắn, tắc kè, chuột, gián… nên khi xây dựng bạn phải chủ động đảm bảo đến các yếu tố này. Về phương pháp xây dựng phòng chống thiên địch này như thế nào, cách phòng chống ra sao, chúng tôi cũng đã có bài viết hướng dẫn cụ thể rồi bạn có thể tham khảo tại đây.

Xêm thêm:

  1. Cách chống dơi vào nhà yến đơn giản hiệu quả
  2. Cách chống cú mèo cho nhà yến
  3. Cách chống rắn, dán, kiếng, chống tắc kè cho nhà yến

5. Kỹ thuật vận hành nhà yến – Vệ sinh khử trùng nhà yến

Để đảm bảo kỹ thuật vận hành nhà yến mang ại hiệu quả cao, các khâu không bị ảnh hưởng gì, đảm bảo an toàn cho người nuôi yến các bạn cần phải thực hiện các bước sau:

Khu vực xung quanh nhà nuôi yến: các bạn phải dọn dẹp, phát hoang bụi rậm, mua vôi bột rải xung quanh nha yến bán kính 5m, phun thuốc sát trùng Virkon-S quanh nhà yến bán kính 20m, phun thuốc Solfac diệt côn trùng (gián, kiến, mối) xung quanh nhà yế đối với những nhà yến có sân vườn. Còn nhà yến không có sân vườn bạn chỉ cần rải vôi và phun thuốc sát trùng Virkon-S cho nhà yến như trên là được rồi.

Liều lượng chúng ta phun như sau: Liều lượng pha sẽ theo hướng dẫn của nhân viên kỹ thuật, của nah2 sản xuất. Đối với vôi bột, phun thuốc sát trùng Virkon-S, phun thuốc Solfac diệt côn trùng 1 lần/tháng.

Lưu ý: dùng nước sạch để pha thuốc sát trùng.

Khu vực bên trong nhà yến: Chúng ta vệ sinh sàn nhà, tường nhà, trang thiết bị nhà yến, thu gom phân chim, vệ sinh hồ chứa nước, xử lý thuốc sát trùng Virkon-S, thuốc Solfac diệt côn trùng theo định kỳ đã hướng dẫn.

Bên trên là những kiến thức cơ bản và khá đầy đủ về kỹ thuật vận hành nhà yến, cách nuôi chim yến hiệu quả mà Yến Vi Sơn chia sẻ đến quý khách hàng, hy vọng qua bài biết này quý khách hàng sẽ có thêm kiến thức cho nhà yến của mình. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu xây dựng nhà yến thì hãy gọi ngay cho chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách hàng một cách cụ thể chi tiết nhất

Các tin khác


5 đánh giá / Viết đánh giá

Kỹ thuật vận hành nhà yến bao gồm những gì?
5 (95%) 85 votes

Công ty xây dựng nhà yến vison
5 (95%) 85 votes